Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về

  • Khái niệm UI/UX.
  • Vai trò của nó trong lập trình.

Với những người mới thì đây là khái niệm khá dễ nhầm lẫn là một, nhưng thực ra chúng khác nhau.

  • UI Design là viết tắt của User Interface Design – Tức là thiết kế giao diện người dùng.
  • UX Design là viết tắt của User Experience Design – Là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng hay ( tối ưu user experience ).

Rõ ràng hơn được không

UI/UX là khái niệm không chỉ áp dụng trong ngành IT mà nó có trong mọi ngóc ngách cuộc sống, nhưng trong bài này mình chỉ nói về Website thôi nhé.

UI tức là những thứ bạn thấy trên một website (App). Một UI đẹp sẽ hút mắt người dùng, tạo nên thiện cảm và níu chân người dùng ở lại website lâu hơn.

UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website

UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website

Một UI đẹp và hiện đại

Hãy tưởng tượng bạn truy cập vào một website với những màu sắc có độ tương phản kém hay giao diện xấu xí thì việc đầu tiên trong đầu bạn là mất thiện cảm và sự tin tưởng vào trang web đó rồi. Dù dịch vụ trong đó có tốt như thế nào đi nữa

UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website

Xấu quá đáng :v

Thêm một ví dụ nữa

UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website

UI từ những thập niên 90

UX là các thao tác qua lại trên trên website (App). Một UX tốt thì thao tác trang web sẽ dễ dàng, dễ dùng, từ đó trang web dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn. Không ai muốn dùng một trang web rối rắm, phức tạp cả. Những thứ khó chịu khi bạn vào trang web là gì?

UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website

Popup hiển thị liên tục

UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website

Kiểm tra Form khi nhấn submit chứ không phải kiểm tra ngay lúc nhập, gây tốn thời gian cho người dùng

Như bạn thấy đó, vào những trang web có UX tệ sẽ đem lại sự bực bội và khó chịu. Một UX tệ có thể làm hỏng cả trang web của bạn.

Quan hệ UI và UX

Đây là 2 thứ luôn đi kèm nhau, thiếu một trong hai thì sản phẩm cũng fail hết. UI đẹp và UX tồi thì cũng như bạn đang lười dối người dùng (nhìn ngoài đẹp mà vô dùng khó chịu, bực cả mình). UX tốt mà UI xấu thì khỏi nó luôn, chả thèm vô dùng, haha.

UX-UI là gì và tầm quan trọng đối với website

UI-UX như 2 thái cực của não vậy, 1 bên logic, 1 bên về nghệ thuật

Ngày nay có rất nhiều sản phẩm và công ty trên thị trường nên mức độ cạnh tranh rất cao. Vì thế sản phẩm không chỉ yêu cầu về chức năng tốt mà còn phải có giao diện đẹp, trải nghiệm tuyệt vời để chinh phục những khách hàng khó tính.

UI/UX với một lập trình viên

Với những công ty lớn thì họ sẽ có sẵn một đội design sẵn cho bạn, developer chỉ việc code theo yêu cầu. Nhưng với những công ty tầm trung hay có những dự án chính developer là những người tự design tự code thì hiểu biết UI/UX là điều bắt buộc nếu không muốn sản phẩm của bạn trông như gã ngốc.

UX/UI nó là một lĩnh vực riêng và nó thực sự không quá khó để học. Với developer chúng ta thì chỉ cần hiểu biết ở mức cơ bản, vừa code vừa tìm hiểu thêm là được rồi(nếu có thời gian mình khuyên bạn nên chủ động dành thời gian tự học sẽ tốt hơn).

Hiểu biết về UX/UI giúp developer chúng ta dễ dàng trao đổi với Designer hay khách hàng để tạo ra chức năng tốt hơn, phù hợp hơn với dự án.